Nên chọn trần nhà loại nào trong trang trí nội thất?

Chức năng bình luận bị tắt ở Nên chọn trần nhà loại nào trong trang trí nội thất?

Bạn đang băn khoăn Nên chọn trần nhà loại nào trong trang trí nội thất? Trang trí nội thất nhà ở luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Một trong những cách làm đẹp và làm mới cho ngôi nhà của bạn là trang trí trần nhà. Thế giới trần trang trí khá đa dạng, có thể kể ra một số loại trần trang trí như trần gỗ, trần thạch cao, trần nhôm Prime, trần nhựa. Trong đó, trần thạch cao và trần nhôm Prime được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây chúng ta hãy cùng so sánh trần nhôm và trần thạch cao, nên chọn loại nào?

1. Độ bền

Độ bền là yếu tố quan trọng nhất, được người tiêu dùng đặc biệt chú ý khi chọn vật liệu làm trần nhà.

Trần nhôm là sản phẩm bằng hợp kim nhôm, có độ bền cao hơn nhiều so với trần thạch cao. Hợp kim vững chắc, có khả năng chịu nhiệt tốt khi nhiệt độ môi trường tăng và không bị oxi hóa trong quá trình sử dụng. Vì vậy, trần nhôm cao cấp có thể sử dụng 10 – 15 năm mà vẫn giữ được độ sáng mới.

Trần thạch cao loại cao cấp có độ bền 5 – 7 năm nếu được sử dụng và bảo quản tốt trong các môi trường khô ráo, thoáng khí và mát mẻ. Còn những loại trần thạch cao thường khác thì độ bền rất kém, đặc biệt là với khí hậu có mùa hè ở miền Bắc Việt Nam và mùa nóng ở miền Bắc.

2. Tính kinh tế

Chi phí vật liệu đầu vào của trần nhôm cao gấp 2 – 3 lần so với làm trần thạch cao. Nhưng đổi lại, giá trị sử dụng, tính kinh tế của nội thất trần nhôm cũng cao hơn nhiều so với trần thạch cao. Để biết vì sao trần nhôm lại có tính kinh tế cao hơn trần nhôm thì chúng ta hãy cùng so sánh tiếp các yếu tố khác nhé!

3. Tính thẩm mỹ

Trần nhôm có nhiều màu sắc, mẫu mã đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, trần thạch cao vẫn có tính thẩm mỹ cao hơn bởi trần thạch cao có thể trang trí đa dạng hóa các hoa văn, họa tiết và nhiều màu sắc với các loại sơn. Bạn có thể tự tạo màu theo ý thích với trần thạch cao nhưng với trần nhôm đẹp thì bạn chỉ có thể chọn những màu đã có sẵn.

Xét về tính sang trọng thì trần nhôm nhìn sang trọng hơn so với trần thạch cao. Trần nhôm có độ sáng theo thời gian và không bị ố màu nhưng trần thạch cao thì bị ố màu giống như khi bạn sử dụng sơn tường.

4. Tính an toàn

Trong quá trình sản xuất, trần nhôm được phủ một lớp sơn tĩnh điện, không độc hại với môi trường và con người khi đưa ra sử dụng, không bị oxi hóa và có thể năng chống bám bụi, côn trùng,…

Khi làm trần thạch cao, chúng ta thường phải phủ lên trên một lớp sơn, trong sơn có chứa thủy ngân nên có mùi khó chịu, độc hại lúc mới sơn xong. Bạn nên lắp đặt trần thạch cao trước khi sử dụng khoảng 1 – 1,5 tuần để sơn bay hết mùi.

 

Ngoài ra, trần nhôm có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với trần thạch cao, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của mái.

5. Quá trình thi công

Thi công trần nhôm nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với trần thạch cao. Với hệ thống khung xương được sản xuất đồng bộ, trần nhôm có thể lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng và không gây bụi bẩn. Nếu  làm trần thạch cao, bạn phải gia công sơn, bả sơn matit cho trần nhà mất nhiều thời gian, công đoạn và làm trần thạch cao cần có yêu cầu kỹ thuật thi công cao.

6. Tái sử dụng và thay thế

Trần nhôm dễ lắp đặt và tháo dỡ. Khi gặp vấn đề bạn có thể tháo từng bộ phận đơn giản và thay thế nhẹ nhàng.

Đối với thạch cao, bạn không thể sửa từng tấm nếu trần hỏng hoặc ố màu mà phải gỡ nguyên trần để sửa nhà. Như vậy vừa tốn thời gian lại tốn chi phí thi công.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho ngôi nhà của mình!