Nên chọn trần nhôm hay trần nhựa?

Trần nhôm và trần nhựa PVC đều có đặc tính là nhẹ và dễ thi công nhưng độ bền của trần nhôm cao hơn trần nhựa. Nhưng giá trần nhôm cũng đắt hơn so với trần nhựa. Vậy nên chọn trần nhôm hay trần nhựa?

1. Trần nhựa PVC

Trần nhựa PVC là sản phẩm được làm chủ yếu từ bột nhựa PVC kết hợp một số chất phụ gia khác có tác dụng chống cháy và tạo độ dai cho trần nhựa.

Ưu điểm lớn nhất của trần nhựa PVC là khả năng chống nóng. Trần nhựa PVC có thể ngăn được 95 – 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài, hạn chế và ngăn chặn quá trình hấp thụ nhiệt. Vì vậy mà trần nhựa được coi là vật liệu chống nóng hiệu quả nhất.

Tiếp đến là trọng lượng nhẹ, chất liệu nhựa luôn nhẹ hơn các vật liệu trần kim loại (https://primevietnam.vn/tu-van-thiet-ke/tran-kim-loai-co-tot-khong.html) hay trần thạch cao, gỗ.

Ngoài ưu điểm cách nhiệt thì trần nhựa còn có một số ưu điểm khác như khả cách âm, chống ồn; không bị ẩm mốc, mối mọt; chịu nước và chống cháy; có thể trang trí, sơn trực tiếp lên bề mặt trần,….

Và một ưu điểm nữa của trần nhựa là giá thành rẻ.

2. So sánh trần nhựa và trần nhôm

– Độ bền: Trần nhôm có độ bền lớn hơn trần nhựa: độ bền của trần nhôm có thể đến 15 – 30 năm nhưng độ bền của trần nhựa chỉ khoảng 8 – 10 năm.

+ Trần nhôm có khả năng chống chịu sự ăn mòn hóa học và khả năng giữ màu tốt, không bị cũ theo thời gian hay do tác động của thời tiết. Chỉ cần lau chùi, vệ sinh là trần nhôm có thể trở lại như mới. Còn trần nhựa thì sẽ nhanh bị bạc màu, màu cũ sau một thời gian sử dụng và không thể phục hồi.

+ Trần nhôm có tính dẻo, dai, chịu lực và chịu nhiệt tốt, không bị dãn nở, co ngót hay biến dạng. Trần nhựa tính ổn định không cao, dãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm. Mặc dù qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao nhưng chỉ hạn chế được sự biến dạng do nhiệt độ của vật liệu nhựa nhưng không loại bỏ hoàn toàn được. Khả năng chịu lực của trần nhựa cũng không tốt bằng trần nhôm.

nen-chon-tran-nhom-hay-tran-nhua

– Khả năng chịu nước: Trần nhôm và trần nhựa đều không thấm nước và có khả năng chịu nước tốt, tuy nhiên, chất lượng và màu sắc của trần nhựa sẽ giảm khi ngâm trong nước nhiều còn trần nhôm thì không bị ảnh hưởng.

– Khả năng chống cháy: Trần nhôm chống cháy tốt hơn trần nhựa.

Trần nhôm được làm bằng hợp kim nhôm nung ở nhiệt độ cao, có thể chống cháy ở nhiệt độ trên 1000 độ C nhưng trần nhựa thì không thể. Trần nhựa chỉ có thể chịu lửa ở mức nhiệt dưới 100 độ C.

– Khả năng tiêu âm, chống ồn: Trần nhựa chống ồn tốt hơn trần nhôm. Trần nhựa có khả năng cách âm rất tốt, không bị tiếng ồn bên ngoài truyền vào và ở trong phòng kín tiếng nói nghe nhẹ, dễ nghe hơn. Trần nhôm cũng được sản xuất để tiêu âm, chống ồn nhưng chỉ hạn chế được phần nào tiếng ồn, bản chất trần nhôm khi ở trong phòng kín dễ bị dội âm ngược lại, khó nghe.

– Khả năng cách nhiệt, chống nóng: Trần nhựa chống nóng tốt hơn trần nhôm.

Trần nhựa có khả năng cản 95 – 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài truyền vào, mức độ chênh lệch giữ giữ hai môi trường có thể lên đến 50 – 70%, gần như ngăn cản tuyệt đối quá trình hấp thụ nhiệt.

Trần nhôm cũng có khả năng chống nóng tốt nhưng cấu tạo trần nhôm chỉ có một lớp lõi nhựa mỏng nên không chống nóng tốt bằng trần nhựa.

– Cách điện: Cả 2 vật liệu đều có khả năng cách điện, an toàn tuyệt đối với người dùng.

– Tính thẩm mỹ: Cả 2 loại trần đều có màu sắc đa dạng.

Trần nhôm cao cấp mang vẻ đẹp sang trọng, tinh tế theo phong cách châu Âu.

Trần nhựa cho phép người dùng tự thiết kế, trang trí màu sắc, hoa văn trực tiếp lên bề mặt theo ý thích.

– Giá thành: Giá trần nhựa rẻ hơn nhiều so với trần nhôm.

Vật liệu nhựa bao giờ cũng có giá thành thấp hơn các vật liệu kim loại, đó là một trong lý do khiến giá trần nhựa thấp hơn. Tuy nhiên, khi tính đến hiệu quả kinh thế thì sử dụng trần nhôm lại đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn bởi trần nhôm có độ bền cao, ít khi phải bảo dưỡng hay sửa chữa và có thể tái chế sử dụng.

nen-chon-tran-nhom-hay-tran-nhua.

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy mỗi loại trần đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc chọn loại trần nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng chi trả, mục đích sử dụng sản phẩm,….

Trần nhôm đẹp có độ bền và hiệu quả sử dụng cao nhưng chi phí ban đầu lại đắt và không thể thực hiện trang trí lên bề mặt.

– Trần nhựa có độ bền và chất lượng thấp hơn nhưng có khả năng chống nóng tốt, giá thành ban đầu rẻ và người dùng có thể tự do trang trí bề mặt theo ý muốn.

Nếu bạn có thể chi nguồn kinh phí ban đầu ở mức cao thì nên chọn trần nhôm với vẻ đẹp tinh tế, sang trọng và độ bền cao. Nhưng ngược lại, bạn có nguồn tài chính khá hạn hẹp thì nên chọn trần nhựa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top